2007/Aug/12

ดีครับผม ^^*

ไม่ได้อัพบลอคมานานมากแล้ว จริงๆกะว่าจะอัพบทความ Photoshop พร้อมกับรูปไมนิจิเมื่อเสาร์ที่แล้ว

แต่บังเอิญว่า วันนี้เป็นวันแม่แห่งชาติ ก็เลยหาบทความมาให้เพื่อนๆ อ่านกันไปก่อนครับผม ^^*

>> Mother's 8 lies.

1. เรื่องเริ่มขึ้นตอนเมื่อผมเป็นเด็ก ๆ

ผมเกิดในครอบครัวยากจน ครอบครัวของเราจนมากจนต้องอดข้าวบ่อยๆ เมื่อไหร่ก็ตามเมื่อถึงเวลากินข้าว...แม่จะแบ่งข้าวมาให้ผมเพิ่มขึ้นอีก พร้อมทั้งพูดว่า "ลูกต้องกินข้าวเพิ่มขึ้นนะ...ส่วนแม่ไม่ค่อยหิว" นี้เป็นครั้งแรกที่แม่โกหกผม

2. เมื่อผมเติบโตขึ้น

คุณแม่เพียรพยายามหาเวลาว่างไปตกปลาในแม่น้ำ เพื่อว่าผมจะได้กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของผม แม่ต้มปลาที่ตกมาได้ทำเป็นซุปให้ผมกิน ในขณะที่ผมกินแกงต้มปลา..แม่จะนั่งข้าง ๆผม แทะกิน เศษเนื้อปลาที่ติดอยู่ตามก้างปลาหลังจากที่ผมได้กินเนื้อปลาไปแล้ว ผมรู้สึกตื้นตันใจมาก..ผมพยายามแบ่งเนื้อปลาให้แม่ แต่แม่ปฎิเสธทันควันพร้อมกับกล่าวว่า "ลูกกินเถอะ...แม่ไม่ค่อยชอบกินเนื้อปลา" นี่เป็นครั้งที่ 2 ที่แม่โกหกผม

3. เมื่อผมเรียนอยู่ชั้นมัธยม

เราต้องใช้เงินเพิ่มมากขึ้น แม่ต้องหารายได้พิเศษด้วยการรับงานเล็ก ๆน้อยจากโรงงานมาทำที่บ้าน บางครั้งผมตื่นขึ้นมาตอนตี 1 หรือตี 2...ผมยังเห็นแม่กำลังทำงาน "แม่ครับ...นอนเถอะครับมันดึกมากแล้ว พรุ่งนี้แม่ต้องไปทำงานอีก" แม่ยิ้มกับผมพูดว่า "ลูกนอนต่อก่อนนะ...แม่ยังไม่เหนื่อย...นอนไม่หลับ" ครั้งที่ 3 แล้วที่แม่โกหกผม

4. ตอนเมื่อใกล้จบชั้นมัธยมผมต้องไปสอบเป็นวันสุดท้าย

แม่อุตส่าห์หยุดงานไปเป็นเพื่อนและเพื่อเป็นกำลังใจให้ผม มันเป็นวันที่แดดร้อนมาก ๆ...แม่ต้องรอผมอยู่หลาย ชม. เมื่อผมทำข้อสอบเสร็จ...รีบออกมาหาแม่ เห็นแม่ผมมีเหงื่อออกท่วมตัว.. แต่ท่านกลับรินน้ำเย็นที่เตรียมมาให้ผมดื่ม ผมเห็นแม่รู้สึกเหนื่อยและร้อนจึงขอให้แม่ดื่มน้ำก่อน แม่พูดขึ้นว่า "ลูกดื่มเถอะ....แม่ยังไม่กระหายน้ำ" นั่นเป็นครั้งที่ 4 ที่แม่โกหกผม

5. หลังจากที่พ่อผมล้มป่วยและเสียชีวิต

คุณแม่ที่น่าสงสารต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัว แต่ก็ยังไม่ค่อยเพียงพอไม่ว่าคุณแม่จะพยายามมากขึ้นเพียงไร คุณลุงที่อยู่ข้าง ๆบ้านท่านเป็นคนดี พยายามมาช่วยเหลือครอบครัวเราเสมอ....เช่นซ่อมแซมบ้านที่ผุพัง..ฯลฯ เพื่อนบ้านเห็นครอบครัวลำบากมากก็แนะนำให้แม่แต่งงานใหม่ แต่แม่ยืนกรานไม่เห็นด้วย แม่พูดกับผมว่า "แม่มีลูกอยู่ทั้งคน...แม่ไม่ต้องความรักอีก" แม่โกหกผมเป็นครั้งที่ 5 แล้ว

6. ในทื่สุดผมก็เรียนจบและมีงานทำ

ผมอยากให้แม่ซึ่งตรากตรำทำงานหนักมาตลอดได้พักผ่อนบ้าง แต่แม่ไม่ยอม.....กลับไปตลาดทุกเช้า ขายผักที่หามาได้เพื่อเลี้ยงชีพทั้ง ๆที่ผมพยายามส่งเงินมาให้แม่ (ผมต้องไปทำงานในเมืองที่ห่างไกล) แม่ผมไม่ค่อยยอมรับเงินผม..บางครั้งยังส่งเงินกลับคืนให้ผมอีก แม่พูดกับผมว่า "แม่มีเงินพอใช้แล้ว...ลูกควรเก็บเงินไว้สร้างฐานะ" แม่โกหกผมเป็นครั้งที่ 6

7. เพื่ออนาคตที่ก้าวหน้า..

ผมตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโทด้วยทุนของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในอเมริกา เมื่อผมเรียนจบก็ได้งานทำที่นั่นและมีเงินเดือนค่อนข้างสูง เมื่อทำงานไปได้สักพัก...ผมอยากให้แม่ผมมาอยู่กับผมที่อเมริกา เพื่อว่าแม่จะได้หยุดทำงาน...พักผ่อนให้สบายในบั้นปลายของชีวิต แต่แม่ผมไม่อยากรบกวนผม...บอกผมว่า "แม่ไม่คุ้นเคยกับชีวิตต่างแดน" ครั้งที่ 7 แล้วซินะที่แม่โกหกผม

8. เมื่อแม่แก่ตัวลงไปเรื่อย ๆ..

ในที่สุดแม่ก็เป็นมะเร็งและต้องเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาล ผมลางานแล้วรีบบินกลับมาหาแม่สุดที่รักทันที แม่ผมนอนพักฟื้นอยู่บนเตียงเมื่อผมไปถึง น้ำตาผมไหลอาบแก้มเมื่อเห็นแม่ซึ่งผ่ายผอมและดูทรุดโทรมลงอย่างมาก แม่รู้สึกดีใจมากที่เห็นผม....พยายามยิ้มอย่างสดชื่น ด้วยความลำบาก ผมรู้ดีว่าแม่ได้ฝืนความเจ็บปวดรวดร้าวอย่างสุดฝืน จากโรคมะเร็งร้ายที่ลามไปทั่วทั้งตัว ผมโอบกอดแม่พร้อมกับร้องไห้ด้วยความสงสาร หัวใจผมในขณะนั้นเศร้าหมองและเจ็บปวดอย่างที่สุด แม่พยายามปลอบผมด้วยเสียงที่แหบพร่าและสั่นเครือ "ลูกรักของแม่...เห็นหน้าลูกแม่ไม่รู้สึกเจ็บแล้ว" นี่เป็นครั้งที่ 8 ที่แม่โกหก และเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิตของแม่ที่โกหกผม

แม่ที่ผมรักและบูชามาตลอดชีวิตได้ปิดตาลงและจากผมไปอย่างไม่มีวันกลับ หลังจากที่เธอกล่าวคำโกหกครั้งที่ 8 จบลง.........

แปลและเรียบเรียงจาก English Forward Mail - "Mother's 8 lies." วันแม่แล้วครับ อย่าลืมว่ามีคนๆนึงนึกถึงอยู่นะครับ

Credits:: http://bbs.pramool.com/webboard/view.php3?katoo=C37153

>> H i g h l i g h t

เอนทรีหน้ามาพบกับบทความ Photoshop เช่นเคยครับผม สำหรับเอนทรีนี้แค่นี้ก่อน บ๊ายบายครับ ^^*

>> ปั จ ฉิ ม ลิ ขิ ต

I Luv MOM `~*

Comment

Comment:

Tweet


Would you like to get <a href="http://exclusiveresume.com">resume services</a>, that conform the range of research you expect?. You can count on our resume writers, as you trust yourself. Thanks because this is the useful stuff
#9 by ANGELINE18Warren (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2012-09-03 15:12,
คุณแม่ทุกคนมีเหตุผลที่จะต้องโกหกลูกล่ะครับ แค่เหตุผลเดียวคือ อยากให้เราได้ดี และไม่อยากให้ลูกเจ็บปวดไปพร้อมๆ กับแม่นะครับ
อ่านจบแล้วซึ้งมากมาย ซิกๆ
#8 by vvitch At 2007-11-22 15:08,
ซึ้งมากเลยค่ะ อิอิ
แต่วันแม่เค้าโทรไปหา แม่แย้วงิ >w<
มาอ่านนี้ ซึ้งเลย น้ำตาแทบเล็ด
#7 by PJ At 2007-08-16 11:01,
โอย
ซาบซึ้งจังเลยพระคุณแม่โดยแท้
เสียสละๆๆๆ

วันแม่รักรักแม่ที่ซู๊ดดด
วันอื่นก็รัก
โอย
ซาบซึ้งจังเลยพระคุณแม่โดยแท้
เสียสละๆๆๆ

วันแม่รักรักแม่ที่ซู๊ดดด
วันอื่นก็รัก
แง..ซึ้งมั่ก ๆ
อือ..แม่ชอบโกหกเราบ่อย ๆ
แถมยังโกหกไม่เนียนอีกต่างหาก
......รักแม่มาก ๆ......

*************
Thanx มั่ก ๆ ค่ะ ที่แวะไปเม้นให้เรา
มีกำลังใจอัพขึ้นเยอะเลย
ตอนนี้ก็อัพเป็นครั้งที่ 2 แล้วล่ะ
แต่ยังไงบลอคมันก็ยังเน่าอยุดี...T_T

ว่าง ๆ ก็แวะไปเม้นให้กันเหมือนเดิม
นะคะ^^

*อ้อ..เราชื่อแอน..ยินดีที่ได้รู้จักนะ^^*


#4 by ooaNneoo At 2007-08-13 19:47,
#3 by :: ipup :: At 2007-08-13 18:06,
อ่านจบแล้วเกิดอาการน้ำตาคลอเบ้า.. ปริ่มๆ

นึกถึงคุณแม่ขึ้นมาทันควัน แต่วันนี้ก็ได้ไปหาคุณแม่แล้วค่ะ คุณแม่ร้องเพลงให้ฟังด้วย อบอุ่นแล้วค่ะ เท่านี้...
#2 by Milana (มิลานะ) At 2007-08-12 21:57,
อ่านแล้วซึ้งครับ ไปกราบแม่ดีกว่า
#1 by ~:NingGeeZ:~ At 2007-08-12 21:54,

ニュビーズ ☆彡
View full profile